Chính phủ duyệt phân bổ 2.186 tỉ đồng cho dự án Trung Lương Mỹ Thuận

27/09/2019
Sáng 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và kiểm tra dự án cao tốc trung Lương – Mỹ Thuận. Tại đây, Thủ tướng đã trao quyết định về việc thực hiện kết luận của UBTVQH về phương án phân bổ sử dụng nguồn tổng thu ngân sách trung ương năm 2018 cho các dự án, trong đó có dự án trung Lương – Mỹ Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định phê duyệt phân bổ 2.186 tỉ đồng vốn ngân sách cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Thủ tướng đã trao quyết định phê duyệt phân bổ 2.186 tỉ đồng vốn ngân sách cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và ông Mai Mạnh Hồng – Tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, Thủ tướng căn dặn: “Đây, nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách đã có rồi nhé, các anh không phải lo nữa, chỉ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, quyết liệt hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch đề ra, phải thông tuyến vào 31/12/2020 và hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2021 như cam kết của Chính phủ, nhà đầu tư với đất nước, với người dân”. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài chính và UBND tỉnh Tiền Giang sớm giải ngân cho dự án.

Theo ông Mai Mạnh Hồng, Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã làm việc với các ngân hàng để được thẩm định và ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án. “Chúng tôi hy vọng hôm nay có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì các ngân hàng cũng phải rất quyết liệt để có thể sớm ký kết hợp đồng tín dụng với chủ đầu tư”, ông cho biết.

Trước đó, tại buổi làm việc của UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và các ngân hàng tài trợ vốn cho dự án cam kết sẽ kết thúc thẩm định dự án vào ngày 9/9/2019 và ký hợp đồng tín dụng với doanh nghiệp dự án trong tháng 9/2019.

Tại buổi làm việc lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng giám đốc VietinBank (ngân hàng đầu mối đứng đầu trong các ngân hàng tài trợ vốn) cam kết, đơn vị này sẽ thực hiện đúng các chỉ đạo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang trước đó hồi cuối tháng 8/2019.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, hợp đồng tín dụng giữa chủ đầu tư và các ngân hàng cam kết tài trợ vốn vẫn chưa được ký kết.

Phát biểu nhân chuyến thăm công trình cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào hôm nay 27/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo sớm đưa dự án cao tốc này vào vận hành đúng tiến độ đã đề ra. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương- Mỹ Thuận cho biết, việc thi công hiện nay đã đạt gần 30% khối lượng công việc, trong khi thời gian hoàn thành dự án cón rất ít, chỉ còn khoảng 15 tháng nữa, liệu có kịp thông tuyến như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ?

Ông Mai Mạnh Hồng cho biết: “Chúng tôi đang hết sức nỗ lực. Quyết định của Thủ tướng về việc phân bổ nguồn vốn 2.186 tỉ đồng hỗ trợ cho dự án là động lực cho chúng tôi phấn đầu nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã có phương án thi công 24/24, làm suốt 3 ca/ngày đêm để bảo đảm tiến độ Chính phủ đề ra, quyết không để dự án lỡ hẹn với người dân đồng bằng sông Cửu Long và đồng bào cả nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng qùa động viên nhà đầu tư, nhà thầu và các kỹ sư, công nhân thi công trên công trường.

Trong chuyến thăm và làm việc sáng nay, Thủ tướng đã biểu dương UBND tỉnh Tiền Giang, các nhà đầu tư và các ngân hàng (Vietinbank, Agribank, BIDV) đã sát cánh bên nhau, cùng tháo gỡ những khó khăn của dự án. Đồng thời Thủ tướng nhắc nhở việc đồng ý tham gia liên danh các ngân hàng tài trợ vốn của VPBank nhưng sau đó lại rút ra đã gây lúng túng cho các chủ đầu tư và dự án.

Ban Truyền thông