VietinBank giải ngân khoản vay dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

16/03/2020

Ngày 9/3, VietinBank (ngân hàng đầu mối) và các ngân hàng đồng tài trợ đã thực hiện giải ngân món vay đầu tiên, thanh toán cho 4 gói thầu tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Sau gần 12 năm dự án gặp nhiều khó khăn, với nỗ lực tháo gỡ của VietinBank và các ngân hàng đồng tài trợ, đến nay việc thông xe kỹ thuật sẽ hoàn thành theo đúng cam kết, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh đồng bằng Cửu Long (ĐBSCL).

Dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận là tuyến nằm trong quy hoạch đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Tuyến cao tốc này có vai trò quan trọng trong việc kết nối trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực ĐBSCL với TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Việc sớm hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và kết nối đồng bộ tuyến cao tốc TP.HCM đến Cần Thơ sẽ góp phần tạo sức bật mới, tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông cho khu vực miền Tây Nam Bộ.

Nguồn vốn đầu tư cho dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh tiến độ của dự án, qua đó góp phần tích cực vào việc hoàn thiện dần mạng lưới giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực ĐBSCL.

Dự án này được triển khai từ tháng 5/2008. Trải qua gần 12 năm khởi công, điều chỉnh, tái khởi công với nhiều khó khăn, dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã được đáp ứng nguồn vốn với việc cấp tín dụng của 4 tổ chức tín dụng (TCTD) do VietinBank làm đầu mối.

VietinBank giai ngan khoan vay du an cao toc Trung Luong - My Thuan hinh anh 1 vietinbank_1.jpg

VietinBank và các ngân hàng hợp vốn ký kết hợp đồng tín dụng và các văn kiện tín dụng dự án giao thông huyết mạch của ĐBSCL tháng 12/2019.

Kể từ khi hợp đồng tín dụng số 01/2019/HĐTD/BOT-TLMT ngày 16/12/2019 được ký kết, TCTD đầu mối - VietinBank (do VietinBank chi nhánh 4 TP.HCM làm đầu mối) đã tích cực hỗ trợ và hướng dẫn Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận xây dựng, cung cấp các hồ sơ cần thiết đảm bảo điều kiện giải ngân.

Tuy nhiên, dự án đã trải qua gần 12 năm với rất nhiều điều chỉnh (nhà đầu tư, phương án tài chính, nhà thầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền...) nên hồ sơ chưa được lưu trữ đầy đủ, thống nhất mà còn phân tán. Ngoài ra, do nhân sự của Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận chủ yếu mới tham gia dự án từ tháng 3/2019 nên chưa nắm rõ được toàn bộ quá trình của dự án, dẫn đến khó khăn trong việc cung cấp hồ sơ.

Sau hơn một tháng phối hợp với Công ty BOT rà soát hồ sơ, VietinBank đã chủ động tháo gỡ vướng mắc, đưa ra các nội dung cụ thể, rõ ràng để thống nhất với Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận chuẩn bị hồ sơ giải ngân. Tính đến ngày 27/2, số gói thầu cơ bản đủ điều kiện giải ngân là 20/42 gói thầu, còn 22/42 gói chưa đủ điều kiện giải ngân.

Căn cứ đề nghị của công ty, với tinh thần phối hợp và trách nhiệm cao, VietinBank đã xem xét, rà soát và thực hiện giải ngân món vay đầu tiên thanh toán cho 4 gói thầu vào ngày 9/3. Với nỗ lực của các TCTD, nguồn vốn tín dụng tham gia dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã được giải ngân 4 gói thầu đầu tiên. Đây là điều kiện quan trọng để chủ đầu tư và các nhà thầu yên tâm triển khai thi công theo đúng tiến độ, đáp ứng mong mỏi của người dân ĐBSCL.

Đại diện VietinBank Chi nhánh 4 TP.HCM cho biết: “Trong tháng 3, các ngân hang dự kiến sẽ giải ngân khoảng 2.000 tỷ đồng cho dự án thông qua các gói thầu đủ điều kiện”.

Nguồn: https://news.zing.vn/vietinbank-giai-ngan-khoan-vay-du-an-cao-toc-trung-luong-my-thuan-post1057931.html