Thủ tướng kiểm tra tiến độ thi công cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

31/07/2020

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 9 tháng triển khai, khối lượng công việc của dự án đã hoàn thành rất lớn.

Chiều nay, 31/7, tại nút giao Thân Cửu Nghĩa thuộc địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tiến độ thi công Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đây là lần thứ 3 kể từ khi Dự án được tái khởi động từ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp thăm công trường, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đảm bảo mục tiêu thông tuyến vào cuối năm 2020.

Báo cáo Thủ tướng tại công trường, Ban điều hành Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hạn, mặn xâm nhập mạnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dẫn đến khan thiếu nguồn nguyên vật liệu, nhưng Ban điều hành đã cùng các nhà thầu nỗ lực vượt qua khó khăn và đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đắp gia tải xử lý nền đất yếu trên tuyến chính.

thu tuong kiem tra tien do thi cong cao toc trung luong - my thuan hinh 1

Thủ tướng kiểm tra tiến độ thi công cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

So với thời điểm Thủ tướng vào thị sát hồi tháng 3/2020, khối lượng thực hiện đã được đẩy tăng từ 40% lên gần 60% (tăng 20%), đảm bảo đúng kế hoạch thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 9 tháng triển khai, khối lượng công việc của dự án đã triển khai rất lớn. Nếu như 10 năm trước, khối lượng công việc chỉ đạt 10% thì 9 tháng qua đã tăng thêm 50%. Đây là cố gắng rất lớn của chủ đầu tư, các nhà thầu, địa phương, các cơ quan liên quan.

Thủ tướng chỉ đạo: "Đây là tuyến đường rất ý nghĩa đối với nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Nhân dây tôi yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phải tiếp tục triển khai cầu Mỹ Thuận sớm nhất, vì đã có tiền. Bộ Giao thông vận tải đảm nhận việc triển khai công trình từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ, giải ngân hết số vốn. Cho nên toàn tuyến phải được xử lý sớm nhất thời gian tới. Đồng thời nghiên cứu tuyến Cần Thơ- Cà Mau, đưa vào kế hoạch 2021-2025 để hoàn thiện 365km từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ-Cà Mau. Các đơn vị, các nhà hoa học phải nghiên cứu để chất lượng đường tốt trên nền đất yếu".

Về vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn của tuyến, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu sớm trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới xem xét quyết định./.

Vũ Dũng/VOV

Nguồn: https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-kiem-tra-tien-do-thi-cong-cao-toc-trung-luong-my-thuan-1077019.vov