Hạn mặn gây khó khăn cho dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

13/06/2020

Hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2019 – 2020 không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống của người dân miền Tây Nam bộ, mà nó còn gây khó cho nhiều công trình xây dựng, điển hình là công trình Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Theo Ban Điều hành dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, do điều kiện tự nhiên, hầu hết các loại vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (dài trên 50km, nằm trọn trong địa phận tỉnh Tiền Giang) đều không có sẵn ở địa phương, phải vận chuyển từ nơi khác đến. Như đất, cát để san lấp lấy từ Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp,…; đá lấy từ các tỉnh miền Đông. Khối lượng vật liệu khổng lồ này được tập kết đến công trình chủ yếu bằng phương tiện thủy như sà lan, tàu…

Do hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2019 – 2020 diễn ra gay gắt, tỉnh Tiền Giang phải đóng hầu hết tuyến kênh, rạch thông ra sông Tiền để bảo vệ cây trồng, sản xuất nông nghiệp. Điều đó đã gây trở ngại cho vận chuyển vật liệu xây dựng đến công trình xây dựng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Mặt khác, do vào lúc cao điểm hạn mặn, để cứu hàng chục ngàn hecta cây ăn trái có nguy cơ chết khô, chính quyền và người dân tỉnh Tiền Giang đã huy động nhiều sà lan, tàu đi chở nước ngọt từ nơi khác về “giải khát” cho cây, vì vậy mà xảy ra khan hiếm phương tiện chở vật liệu xây dựng phục vụ công trình.

Cùng lúc, việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng làm ảnh hưởng đến công tác khai thác, tập kết vật liệu, cấu kiện đúc sẵn… để thi công dự án.

Trước những khó khăn trên, Ban Điều hành dự án cùng các nhà thầu đã liên tục bàn bạc, nỗ lực tìm nhiều giải pháp để khắc phục nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Đến nay, mùa hạn mặn đã đi qua, dịch bệnh cũng đã tạm ổn, việc tập kết vật liệu xây dựng đến công trường đã không còn trở ngại, khó khăn như những tháng đầu năm. Điều đó cho phép bảo đảm mục tiêu thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào cuối năm 2020 và hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý II.2021 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên công trình xây dựng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: K.Q

Trên công trình xây dựng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: K.Q

KỲ QUAN

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/han-man-gay-kho-khan-cho-du-an-cao-toc-trung-luong--my-thuan-812099.ldo