Cấp bách nối thông cao tốc TP HCM - Cần Thơ

16/03/2020

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ hoàn thành năm 2021 trong khi cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đến nay vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư.

Keyword đầu tiên có dấu

Các phương tiện, máy móc thi công rầm rộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, tập trung cho mục tiêu hoàn thành dự án vào năm 2021

Trong khi cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang tăng tốc để hoàn thành năm 2021, cầu Mỹ Thuận 2 đã khởi công thì cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đến nay vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang băng về đích

Những ngày gần đây, trên công trường thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, các nhà thầu đều tập trung tối đa máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ. Hạng mục thi công chính hiện nay là công tác cắm bấc thấm và đắp cát gia tải.

Một cán bộ tại công trường cho biết, công tác cắm bấc thấm sẽ hoàn thành trong vài ngày tới. Các nhà thầu đang huy động thiết bị vận chuyển cát đến công trường để gia tải nền đất yếu.

Đến nay, việc gia tải mới đạt 40% khối lượng, nhưng sẽ hoàn thành toàn bộ trong tháng 4. Sau đó, sẽ theo dõi độ lún của nền đường trong vòng khoảng 6 tháng đến khi đạt kết cấu theo tiêu chuẩn mới dỡ tải, thi công nền đường.

Tại gói thầu XL08 do Công ty cổ phần Hoàng An thi công có chiều dài phần đường 2,2km và cầu Kênh Xáng, Kênh 2A tiến độ gói thầu hiện bị chậm 2 tuần so với cam kết. Chủ đầu tư đã điều chuyển khối lượng 1,1km sang cho nhà thầu khác thực hiện. Ông Nguyễn Văn Phải, Chỉ huy trưởng nhà thầu Hoàng An cho biết, đang tập trung thiết bị máy móc để bù lại tiến độ trong thời gian tới.

Tại khu vực xã An Thái Trung, huyện Cái Bè là điểm cuối tuyến, nơi xây dựng nút giao giữa cao tốc và QL30, Công ty cổ phần đầu tư BMT đã thi công cơ bản hoàn thiện đắp cát gia tải và chờ lún. Ông Nguyễn Bá Hùng, Chỉ huy trưởng nhà thầu BMT cho biết, nút giao này có 2 nhánh, một nhánh rẽ về QL30 để đi Đồng Tháp; một nhánh rẽ xuống nhập vào QL1 để về Cần Thơ. Hiện nhà thầu đang cho rào chắn để thi công cầu vượt trên QL30.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, hiện tiến độ tổng thể của dự án vẫn đang được các nhà thầu bám sát và đạt hơn 30% khối lượng. Kế hoạch thông tuyến cuối năm 2020 và hoàn thành vào năm 2021 vẫn là mục tiêu chung của dự án.

“Chúng tôi đang bám sát tiến độ của các nhà thầu. Nhà thầu nào chậm, chúng tôi sẽ cắt khối lượng để điều chuyển cho nhà thầu khác thi công. Không thể vì một vài nhà thầu yếu kém mà ảnh hưởng tiến độ chung của dự án”, ông Vĩnh khẳng định.

Kiến nghị lựa chọn nhà đầu tư cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

4.758 tỷ đồng xây cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có chiều dài 23km, được Bộ GTVT phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 theo hình thức đối tác công tư tại Quyết định 2519 ngày 28/8/2017 với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 5.370 tỷ đồng.
Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã tổ chức sơ tuyển, lựa chọn nhà đầu tư từ tháng 2/2018. Tuy nhiên, do thay đổi về chủ trương hỗ trợ của Nhà nước để phù hợp với quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công nên Bộ GTVT đã ban hành quyết định hủy sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư và tổ chức điều chỉnh dự án.
Ngày 8/12/2019, Bộ GTVT ban hành quyết định về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ xuống còn 4.758 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ công tác GPMB cho dự án là 923 tỷ đồng.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông tuyến cuối năm 2020, hoàn thành trong năm 2021 là niềm mong chờ của hơn 20 triệu dân vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, tuyến này mới về đến nút giao An Thái Trung, rồi các phương tiện sẽ đổ ra QL30, QL1.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chỉ huy trưởng nhà thầu BMT cho rằng, với lưu lượng phương tiện lưu thông lớn như hiện nay, sau này thông tuyến, nút giao thông An Thái Trung sẽ trở thành điểm tắc cuối tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Bởi dòng phương tiện từ cao tốc đổ ra QL30 rất lớn, trong khi quốc lộ này chưa được mở rộng. Cùng đó, lượng phương tiện từ QL1 đi theo nút giao lên cao tốc cũng sẽ gây ùn tắc.

Mới đây, Bộ GTVT cũng đã tổ chức thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2, nối Tiền Giang - Vĩnh Long. Dự án này có điểm đầu kết nối vào điểm cuối của cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và sẽ hoàn thành vào năm 2023. Thế nhưng, khi hoàn thành, cầu vượt qua sông Tiền cũng phải rẽ vòng lại QL1 mới về được Cần Thơ. Các chuyên gia cho rằng, lúc đó điểm ùn tắc sẽ dịch chuyển từ nút giao An Thái Trung về vị trí mới.

PGS. TS, Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ VN cho rằng, cần sớm triển khai dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ để sớm nối thông toàn tuyến cao tốc từ TP HCM đến Cần Thơ.

Theo PGS. TS. Trần Chủng, tuyến cao tốc TP HCM - Cần Thơ là xương sống trong mạng lưới giao thông để thúc đẩy phát triển kinh tế ĐBSCL, là đoạn tuyến quan trọng trong hệ thống cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đây là tuyến kết nối trung tâm kinh tế TP HCM với các tỉnh ĐBSCL, góp phần giảm ùn tắc giao thông, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho vùng ĐBSCL.

TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên chính sách công Đại học Fullbright, đánh giá TP HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, tập trung những dự án sinh lời cao hơn, có tác động liên vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng giao thông kết nối lại không được ưu tiên đầu tư bằng các vùng khác. Bằng chứng là trong khoảng 1.000km đường cao tốc đã được xây dựng, vùng TP HCM chỉ có 95km. “Việc đầu tư cao tốc từ TP HCM về Cần Thơ đã rất cấp thiết, cần phải triển khai sớm, nhanh, hoàn thiện trong vài năm tới”, TS. Du nói.

Trong khi tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang tăng tốc về đích, cầu Mỹ Thuận 2 đã khởi công và hoàn thành trong 3 năm tới thì cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đến nay vẫn chưa triển khai. Điều này sẽ dẫn đến hệ quả là không thể khai thác được một cách đồng bộ tuyến cao tốc TP HCM - Cần Thơ. Sốt ruột với thực trạng đó, mới đây PGS. TS. Trần Chủng đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị sớm có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ xem xét áp dụng quy định “Lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt” theo Điều 26 Luật Đấu thầu để rút ngắn quá trình lựa chọn nhà đầu tư, nhằm đảm bảo hoàn thành đồng bộ với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và cầu Mỹ Thuận 2 đang triển khai.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/cap-bach-noi-thong-cao-toc-tp-hcm-can-tho-d456279.html